ABOUT ME

กัญสุชญา สุวรรณคร
กัญสุชญา สุวรรณคร

Location Inside ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์เกี่ยวกับ Location ทำเล ที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด กินดื่ม เที่ยว ลงทุน การค้า โดยเป็นการรวมตัวกันของ “อดีตคนข่าว” ในด้านอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจการตลาด นำทีมโดย “พี่ดาว กัญสุชญา สุวรรณคร” ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อสารมวลชนมากว่า 20 ปี

ถ้าจนถึงวันนี้ ก็ต้องบอกว่า พี่ดาวอยู่ในแวดวงการทำข่าวมาเกือบ 30 ปีแล้ว เริ่มต้นราวๆ ปี 2532 กับบ้านหลังแรก “หนังสือพิมพ์วงจร” (น้องๆ หลายคนคงไม่รู้จัก) หลังจากนั้นประมาณปี 2534 ก็ย้ายมาอยู่บ้านอีกหลัง “กรุงเทพธุรกิจ” บ้านหลังใหญ่ที่ให้โอกาส ประสบการณ์ที่ดีมากมาย และพี่ดาวเองก็อยู่บ้านหลังนี้มายาวนานถึง 26 ปี

ตลอดเวลาที่อยู่ในแวดวงสื่อ ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของวงการสื่อมาหลายยุคหลายสมัย และผลกระทบจากทั้งปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และเทคโนโลยี ก็มีบทบาทกับการเปลี่ยนแปลงของคนสื่อพอสมควร

เพื่อนๆ หลายคนคงจำได้ (ส่วนน้องๆ อาจนึกภาพไม่ออก) เราเป็นนักข่าวตั้งแต่ยุคพิมพ์ดีด ส่งข่าวทางโทรศัพท์สาธารณะ หยอดเหรียญโทรศัพท์ส่งข่าว เพราะตอนนั้นโทรศัพท์มือถือแพงมาก นักข่าวรุ่นนั้นต้องหาแลกเหรียญ วิ่งหาตู้โทรศัพท์สาธารณะเพื่อส่งข่าว ต่อคิวตู้โทรศัพท์สาธารณะ หยอดเหรียญ จบข่าวสั้นๆ ข่าวหนึ่ง ก็ประมาณ 20 บาท (สมัยนั้นก็ถือว่าแพงนะ) ถ้าข่าวยาวก็ประมาณ 30 บาท

ช่วงที่ใช้โทรศัพท์สาธารณะส่งข่าว กดดันทั้งประเด็นข่าว กดดันทั้งคนรอต่อคิวโทรศัพท์สาธารณะ มันเป็นอะไรที่อาจจะลืมเลือนไปแล้ว แต่พอนึกถึง ภาพก็กลับชัดเจนขึ้นมา

จากยุคพิมพ์ดีด ก็มาถึงยุคคอมพิวเตอร์ตอนต้น ก็เป็นอีกครั้งที่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามามีบทบาทกับชีวิตการทำงาน ทุกคนต้องปรับตัว แต่ตอนนั้นยังไม่มีอินเทอร์เน็ต วิธีการส่งข่าว ก็หาที่พิมพ์ข่าว หาคอมพิวเตอร์ พิมพ์ข่าว แล้วปริ้นท์ออกมา เพื่อส่งแฟกซ์ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นในโรงแรมที่จัดงานบ้าง หรือร้านข้างนอกใกล้ที่แถลงข่าวบ้าง ก็วุ่นวายไม่น้อย หรือไม่ก็วิ่งเข้าสำนักพิมพ์

ยุคปี’40 คนข่าวเจอพิษเศรษฐกิจ ลดคน เป็นการเปลี่ยนแปลงในอาชีพครั้งใหญ่ของคนวงการสื่อ

ยุคอินเทอร์เน็ต ก็เป็นอีกครั้งที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลง เพราะความรวดเร็วในการส่งข่าวสารจากการมีอินเทอร์เน็ต นักข่าวทุกคนต้องหาที่พิมพ์ข่าว หาที่ส่งข่าวผ่านอินเทอร์เน็ต ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ต้องปรับ เราได้เห็นบางตำแหน่ง เช่น พนักงานที่ทำหน้าที่พิมพ์ดีดรับข่าวที่สำนักพิมพ์ บางส่วนต้องถูกปรับเปลี่ยนไปทำหน้าที่อื่น เพราะนักข่าวส่งข่าวอินเทอร์เน็ตได้แล้ว งานรับพิมพ์ข่าวก็ถูกลดบทบาทลง จนถึงจังหวะหนึ่ง เราก็ไม่ได้เห็นพวกเขาแล้ว

ยุคต้นทุนกระดาษสูง ต้นทุนการผลิตขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่วงการสื่อได้รับผลกระทบ เห็นการปรับลดคนอย่างเงียบๆ ส่วนคนที่ได้ไปต่อก็ต้องปรับตัวรอบใหม่

ยุค Social Media ต้องบอกว่า ยุคนี้เป็นยุคที่สั่นคลอนวงการสื่อครั้งใหญ่ที่สุด จะด้วยเศรษฐกิจที่ยังไม่ปรับตัวดีขึ้น ผสมผสานกับการเข้ามาของ Social Media พฤติกรรมของผู้อ่านที่เปลี่ยนไป คนอ่านหนังสือพิมพ์น้อยลง เพราะเสพข่าวจากสื่อออนไลน์มากขึ้น ทำให้เกิดวิกฤตครั้งใหญ่ของคนวงการสื่อ

ก่อนหน้าที่จะเกิด Crisis จาก Social Media พี่ดาวเองเป็นหนึ่งในคนข่าวที่ตั้งเป้าหมายว่าจะเกษียณในวัย 55 ปีแล้วค่อยไปทำอะไรเป็นของตัวเอง แต่เมื่อมี “ปัจจัย” ที่ทำให้ต้องตัดสินใจออกจากกรุงเทพธุรกิจก่อนแผนที่ตัวเองวางไว้ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิต แต่ชีวิตก็ต้องเดินหน้าต่อไป และพี่ดาวเชื่อว่า “หนทางข้างหน้าไม่ได้มืดมนอย่างที่คิด” เมื่อเรามีความมุ่งมั่น เชื่อในสิ่งที่เราตั้งใจที่จะทำ เราย่อมมีหลักในการเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง

หลังจากพี่ดาวออกจากบ้านหลังใหญ่มาได้ระยะหนึ่ง พี่ดาวทำหลายอย่างมาก ทั้งเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทหลายบริษัท ได้ร่วมงานกับทีม PropDNA ที่ให้โอกาสพี่ดาวยังได้ทำในสิ่งที่อยากทำ หลายคนมีคำถาม พี่ดาวทำอะไรกันแน่? จะเป็นพีอาร์? หรือจะเป็นนักข่าว?

จนถึงจุดหนึ่ง ด้วยหลาย “หมวก” ที่เรารับผิดชอบอยู่ในปัจจุบัน เราก็ต้องยืดอกยอมรับว่า เราไม่ใช่ “คนข่าว” อีกต่อไป แต่ลึกๆ แล้วพี่ดาวก็ยังรักที่จะสร้างสรรค์คอนเทนต์ดีๆ หรืออยากนำเสนอเรื่องราวเชิงธุรกิจที่เราได้พบเห็นในแบบของเรา บวกกับเพื่อนๆ ที่เคยร่วมงานกันในวงการสื่อหลายคน ก็คิดถึงช่วงเวลาที่ได้ขีดได้เขียน ยังคิดถึงคำว่า “น้ำหมึก” (ซึ่งเดี๋ยวคงไม่มีใครใช้คำนี้แล้ว) เราเลยอยากทำอะไรร่วมกันอีกครั้ง

และจากการทำงานข่าวอสังหาริมทรัพย์ก็ดี ข่าวธุรกิจหลากหลายประเภทก็ดี มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนพูดตรงกัน นั่นก็คือ Location Location และ Location เป็นหนึ่งในหัวใจที่ทำให้หลายธุรกิจประสบความสำเร็จ พี่ดาวและกลุ่มเพื่อนจึงอยากทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ Location

นั่นจึงเป็นที่มาของ “LocationInside” (@locationinside) โดยจะเริ่มต้นจาก Page ใน Facebook พร้อมด้วยโซเชียลมีเดียยอดฮิต ได้แก่ Twitter (LocationInside) และ Instagram (LocationInside) ควบคู่กับการพัฒนาเว็บไซต์ www.locationinside.com เพื่อเป็นเวทีในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดีที่สามารถนำไปสื่อสารได้ในทุกแพลตฟอร์ม

เราอาจไม่ใช่ “คนข่าว” แต่เราจะเป็น “คนสร้างสรรค์คอนเทนต์” (Content Provider) ที่ดีให้กับคนอ่าน

Location Inside จะเป็นผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์เกี่ยวกับ Location ข้อมูล Inside ของ Location ที่อยู่อาศัย กินดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง ลงทุน ทำการค้า เพื่ออีกหนึ่งพื้นที่ให้กับผู้อ่านได้รับข่าวสารดีๆ และเป็นเวทีให้กับทุกคนได้นำเสนอมุมมองความคิดที่มีต่อ Location อย่างรอบด้าน

ท้ายที่สุด พี่ดาวก็เพียงหวังว่า Location Inside จะได้การต้อนรับจากผู้อ่าน และเป็นช่องทางที่ให้ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ Location กับทุกคน

———————————

Contact us

Email: locationinside@gmail.com
Website: www.locationinside.com
FB: locationinside
IG: locationinside
Twitter: locationInside